HỘI NÔNG DÂN XÃ KỲ VĂN VỚI MÔ HÌNH “BỂ CHỨA VỎ BAO BÌ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRÊN ĐỒNG RUỘNG"
12/04/2023 12:13

Tình trạng vứt bừa bãi bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng tại các cánh đồng từ nhiều năm nay không chỉ tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, cây trồng và vật nuôi. Nhận thức được điều đó, dưới sự lãnh đạo của BTV Hội Nông dân huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy – Lãnh đạo UBND xã, Hội Nông dân xã Kỳ Văn đã xây dựng và triển khai mô hình bể thu gom bao bì, thuốc BVTV tại một số cánh đồng trên địa bàn. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Với đặc thù là xã sản xuất nông nghiệp, do vậy việc sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh bảo vệ mùa màng, gia tăng sản lượng cây trồng vẫn là biện pháp quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn bao bì thuốc BVTV đều được làm từ nilon rất khó phân hủy; chai lọ thuốc BVTV sau khi sử dụng vẫn còn tồn dư một lượng thuốc BVTV nhất định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của con người.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ sạch môi trường sinh thái, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Cấp ủy, Ban Cán sự các thôn triển khai lắp đặt, duy trì và bố trí ít nhất mỗi cánh đồng một bể thu gom bao bì thuốc BVTV tại những nơi thuận tiện đi lại của người dân, đến nay đã thực hiện lắp đặt 28 bể thu gom tại các xứ đồng của 8/8 thôn. Việc triển khai mô hình bể chứa vỏ bao bì, thuốc BVTV bước đầu đã thay đổi nhận thức, hành vi của bà con nông dân trên địa bàn về BVMT trong quá trình SXNN. Từ đó, góp phần giảm đáng kể được lượng rác thải độc hại xả trực tiếp ra môi trường, giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xử lý rác thải.

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức của người dân, hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, BTV Hội Nông dân chỉ đạo các Chi hội Nông dân thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh thôn, vận động hội viên và nhân dân sau khi sử dụng thuốc BVTV phải tự thu gom bao bì về đúng nơi quy định, định kỳ mỗi tháng một lần và trước mỗi đợt phun thuốc trừ sâu, đặc biệt đưa nội dung này vào Nghị quyết hàng tháng của Chi bộ, Chi hội. Đồng thời, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình, cam kết trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp tuân thủ không vứt rác thải bừa bãi ra ruộng đồng, bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác BVMT; kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải SXNN; nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý bao bì, thuốc BVTV; góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong việc thực hiện Chương trình NTM Nâng cao của xã nhà.

Tin bài: Thu Hương - Hải Hà