Kỳ Văn là vùng đất có truyền thống lích ử, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nơi này từng là địa bàn chiến lược của đất Hà Hoa xưa, được xem là “phên dậu then khoá của các triều đại” vởi vị trí nằm trên thượng đạo từ Nam ra Bắc, thế tiến công và phòng thủ đều thuận lợi. Trên mãnh đất này, mỗi ngọn núi, mỗi khúc  sông, mỗi cánh đồng, mỗi làng xã, trại đều ghi dấu những chứng tích, dấu vết lịch sử của cha ông. Điều này đã tạo nên một quê hương Kỳ Văn cần cù, sáng tạo trong lao động; kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu; đoàn kết, đùm bọc trong xây dựng quê hương, nghĩa tình trong quan hệ làng xóm; hiếu đạo với gia đình, dòng tộc, làng xã.

Về điều kiện tự nhiên: Kỳ Văn là đơn vị hành chính cơ sở của huyện Kỳ Anh, là  xã bán sơn địa của huyện Kỳ Anh, cách trung tâm huyện 12 km về phía nam, ranh giới tiếp giáp với các đơn vị hành chính như sau:

- Phía Bắc giáp: xã Kỳ Thọ; Kỳ Trung;

- Phía Nam giáp: xã Kỳ Tân;

- Phía Đông giáp: xã KỳThư;

- Phía Tây giáp: xã Kỳ Hợp, Kỳ Tây.

Có tổng diện tích đất tự nhiên 24,3398 km2, dân số 6.643 người

Xã Kỳ Văn có địa hình trải dài có Quốc lộ 1A và đường tránh 1B đi qua, cùng nhiều tuyến đường trục chính khác đây là những điều kiện thuận tiện cho xã giao lưu văn hoá và phát triển kinh tế.